3jud.com
Menu

ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย เนื้อปลาหนากรอบนุ่มใส่น้ำปูสไตล์ภาคใต้



เอ่ยถึง เมนูผัดขึ้นฉ่าย ส่วนใหญ่นึกถึงเมนูปลาผัดขึ้นฉ่าย โดยเฉพาะผัดขึ้นฉ่ายปลากะพงสุดฮิต  EURO88BET ขอนำเสนอวิธีทำปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย สูตรจาก EURO88BET สมาชิกเว็บไซต์ EURO88BET  จับปลาคลุกแป้งแล้วเอาไปทอดก่อนผัดกับขึ้นฉ่าย ใส่น้ำปูกับเต้าเจี้ยวเพิ่มความอร่อย ใครจะเปลี่ยนมาใช้ปลาอินทรีผัดขึ้นฉ่ายก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

       กะพงแดง บ้างก็เรียกแดงตาดำ บ้างก็เรียกพงเขี้ยว พบได้ในน้ำลึก อาศัยโพรงโขดหินหากิน สมัยก่อนร้านข้าวต้มปลา มักจะใช้ปลาชนิดนี้ทำข้าวต้มปลาขาย จัดเป็นปลาเนื้อขาว ให้เนื้อมาก คนใต้มักจะนำหัวและราวท้องมาแกงมาต้ม ส่วนเนื้อทำได้สารพัด ปลาชนิดนี้เมือกแยะเกล็ดแข็ง และมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ผิวหนัง ถ้าคนไม่คุ้นชินก็จะว่าคาว แต่ถ้าเป็นปลาสดใหม่ กลิ่นคาวจะน้อย ทำให้กินหนังอร่อย รวมถึงส่วนหัวที่มีหนังปกคลุม

 

          ​​◆ เนื้อปลากะพงแดง (หั่นชิ้นหนา)
          ​​◆ แป้งข้าวโพด
          ​​◆ กระเทียมสับ
          ​​◆ เต้าเจี้ยว
          ​​◆ น้ำมันพืช
          ​​◆ น้ำปู
          ​​◆ น้ำมันหอย
          ​​◆ น้ำตาลทราย
          ​​◆ ผงปรุงรส (รสดี) ปลายช้อนโต๊ะ
          ​​◆ น้ำเปล่า
          ​​◆ ขึ้นฉ่าย

เนื้อปลาหั่นแบบหนา แล้วทาเคลือบด้วยแป้งข้าวโพด จะหอมกว่าแป้งมันทอดปลาด้วยไฟแรงแล้วจึงหรี่ไฟลง  พอเนื้อปลาเหลืองกรอบ ตักพักไว้ การทอดปลาชิ้นหนาด้วยไฟแรงจะช่วยให้เนื้อปลาด้านในไม่แห้ง มีความนุ่มไม่เสียรสชาติ ส่วนผิวนอกจะได้ความกรอบ รสสัมผัสที่อร่อย
เจียวกระเทียมพอใกล้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป กลิ่นเต้าเจี้ยวถูกไฟจะมีความหอม    คนผสมน้ำปู น้ำมันหอย น้ำตาลทราย รสดีปลายช้อน ผสมน้ำนิดหน่อย แล้วเทลงกระทะพร้อมเร่งไฟ รอจนน้ำเริ่มเดือดงวด ใส่ขึ้นฉ่ายแล้วปิดไฟ นำมาราดลงชิ้นปลา
ความอร่อยของปลาอยู่ที่ความกรอบนอกนุ่มใน และเนื้อที่ออกหนาหอมกรุ่นกลิ่นเต้าเจี้ยว มีความหวานเค็มที่น้ำซีอิ๊วราด ขึ้นฉ่ายช่วยตัดเลี่ยน  ถ้าใครอยากเพิ่มสีสันลองเติมพริกชี้ฟ้าหั่นเส้นหรือเติมความเผ็ดด้วยพริกขี้หนูไปหน่อย รับรองอร่อยเหาะ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 11 ต.ค. 2566 05:33:06 น. อ่าน 54 ตอบ 0

facebook