3jud.com
Menu

นมข้นจืดกับนมสด


นมสด หรือนมพาสเจอร์ไรซ์ คือ นมวัวแท้ 100% ที่นำมาผ่านความร้อนต่ำประมาณ 62-63 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 30 นาที เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด และไม่นำมาผ่านกระบวนการผลิตอื่น ๆ ไม่ปรุงแต่งสารอาหารเพิ่มเติม จึงให้ได้ “นมสด” ที่สดใหม่ให้ความหอมมัน และรสชาติที่เป็นนมวัวแบบธรรมชาติที่สุด ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจึงมีอายุการเก็บรักษาเพียง 3-5 วัน ไม่ควรเกินกว่านี้ และควรต้องแช่เย็นในอุณหภูมิที่ต่ำ หรือไม่เกิน 0-4 องศาเซลเซียส ทั้งนี้อาจหมายถึงนมจากพืช ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งสารอื่น ๆ เช่นกัน นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ เป็นต้น 


นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากนมสด โดยจะเป็นการนำนมสดแท้ ๆ มาผ่านกระบวนการผลิตที่ต้องระเหยเอาน้ำออกไปบางส่วน หรืออาจมากถึง 60% จึงทำให้ได้นมที่มีความข้นมากขึ้น แต่จะไม่มีความเหนียวหนืด และไม่มีการเติมสารเพิ่มความหวานอื่น ๆ ลงไป จึงทำให้ได้ “นมข้นจืด” ที่ไม่มีความหวาน มีความข้นความมันมากยิ่งขึ้น และจะมีกลิ่นและรสชาติที่ต่างออกไปจากนมสด

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 11 ต.ค. 2566 06:30:31 น. อ่าน 40 ตอบ 0

facebook